Cháy bố nồi – bố amada là gì? tại sao lại bị như vậy!

Đây là một trong những hư hỏng rất hay thường gặp đối với các loại xe tải.

Hầu hết nếu ai đã từng chạy xe tải đều ít nhiều sẽ gặp tình huống đang chạy xe, bỗng nhiên xe chạy chậm lại, đạp ga mà xe vẫn không tăng tốc được. Khi mở cửa ra, thì mùi khét nồng nặc từ hộp số của xe. Đó chính là việc bố côn hay bố amayza của bạn đã bị cháy hay bị trượt bố rồi.

Có nhiều nguyên nhân gây ra cháy bố amayza. Nhưng nguyên nhân thường gặp nhất là do kinh nghiệm của tài xế.

Thường đối tài xế mới, việc lái một chiếc xe hoàn toàn do bản năng chỉ dẫn. Lái một chiếc xe tải không đơn giản như chạy xe du lịch. Lúc xe chạy không hàng khác hoàn toàn lúc chạy xe có hàng. 

Và bạn phải biết rằng trên bất kỳ dòng xe nào, công suất sẽ được tạo ra từ động cơ, được truyền qua mâm ép ly hợp hay là bố amayza rồi mới tới hộp số và truyền qua cầu để dẫn động bánh xe.

Mâm ép ly hợp là bộ phận ngắt truyền động từ động cơ. Và có cấu tạo là lá ép có độ ma sát cao được ép vào bề mặt bánh đà động cơ. Do có độ ma sát cao nên sẽ kết nối động cơ với hộp số. Nếu lực tác động từ cơ cấu truyền động phía sau (bánh xe > cầu xe > hộp số) quá lớn thì lá ép ly hợp sẽ không thể bám chặt vào bề mặt bánh đà. Gây ra sự trượt và sinh nhiệt rất cao. Từ đó sẽ làm cháy mâm ép và có mùi khét nồng nặc.

Phần lớn việc cháy bố nồi hay cháy bố amayza là do quá trình sử dụng xe gây ra. Và thường gặp ở các tài xế mới bắt đầu chạy xe.

Vậy cụ thể chạy xe như thế nào thì sẽ gây ra cháy bố? Và cách nào để hạn chế tình trạng này các bạn hãy cùng theo dõi video dưới đây nha.

About huuluyenspkt@gmail.com

Check Also

Đánh Giá Xe KIA K200

Mẫu xe KIA K200 là mẫu xe mới nhất từ 2018. Được Thaco lắp ráp …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *