Vệ Sinh Kim Phun Như Thế Nào?

Vệ sinh kim phun là gì? Vệ sinh kim phun như thế nào? Đây có lẽ là các câu hỏi mà nhiều người sử dụng xe rất thắc mắc.

Trong bài viết hôm nay mình sẽ cùng các bạn xem vệ sinh kim phun là gì? và có những cách nào để vệ sinh kim phun nha.

 Chắc các bạn đọc bài này rồi thì cũng biết tại sao mình phải vệ sinh kim phun rồi nha! Mình sẽ không nhắc lại nữa.

Vậy vệ sinh kim phun là việc làm sạch các cặn bẩn có trong thân cây kim phun, hoặc các cặn bẩn muội than bám ở đầu kim.

Các cặn bẩn trong thân cây kim phun phần lớn là các bợn dầu, do dầu diesel hình thành. Trong quá trình hoạt động khắc nghiệt của kim phun dầu (nhiệt độ cao + áp suất rất cao), bản thân dầu diesel sẽ kết tủa thành các bợn dầu. Lâu ngày các bợn dầu này sẽ làm tắc nghẽn thân kim phun, giảm hiệu quả phun nhiên liệu.

Cặn bẩn, muội than ở các lỗ phun nhiên liệu. Đây là nguyên nhân chính gây ra hầu hết các hư hỏng của kim phun điện tử. Các cặn bẩn phần lớn do nhiên liệu dơ, đồng thời lọc dầu cũng quá cũ không còn khả năng lọc.

Muội than lâu ngày sẽ bám cứng vào bề mặt lỗ kim phun. Làm cho tia phun nhiên liệu nhỏ lại và không hóa sương khi phun vào buồng đốt. Động cơ sẽ giảm hiệu suất, tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn.

3 cách vệ sinh kim phun phổ biến hiện nay.

  1. Tháo rỡ từng bộ phận kim để vệ sinh. 

Ưu điểm: là phương pháp vệ sinh triệt để nhất.

Nhược điểm: hầu hết chỉ áp dụng khi kim phun có các hiện tượng hư hỏng. Có 3 nguyên nhân khiến phương pháp này không được làm định kỳ.

  1. Chi phí cao: 1 lần vệ sinh, hiệu chỉnh kim phun có giá thành tối thiểu 1 triệu/1 cây kim phun.
  2. Tháo ráp rất khó khăn. Việc tháo rỡ kim phun ra khỏi động cơ không phải việc đơn giản. Nếu thợ không chuyên có thể gây hư hỏng kim phun. Có nhiều dòng động cơ việc tháo lắp kim phun rất phức tạp. Mất nhiều thời gian và công tháo lắp.
  3. Nguy cơ hư hỏng, không còn nguyên trạng. Việc tháo rỡ từng bộ phận kim phun là công việc rất phức tạp. Đòi hỏi người thợ phải hiểu rõ về kim, thợ lành nghề. Thực tế tại nước ta, không phải gara, trạm sửa chữa nào cũng làm được.

Quan trọng nhất là khi 1 cây kim đã tháo rỡ ra thì kim sẽ không còn hoạt động được 100% như lúc ban đầu nữa. Đây là thực tế mà các thợ chuyên phục hồi sửa chữa kim phun chuyên nghiệp chia sẽ.

  1. Dùng các thiết bị chuyên dụng để vệ sinh kim phun.

Ưu điểm:  Làm sạch các chi tiết kim phun bằng việc sử dụng dung dịch chuyên dụng.

Nhược điểm:

  1. Chi phí cao. Từ 800.000 – 1.000.000 VNĐ cho 1 lần vệ sinh.
  2. Không vệ sinh được nhiên liệu trong binh dầu, không vệ sinh được van EGR, và bộ lọc khí thải.
  3. Mỗi lần vệ sinh phải đưa xe đến các trung tâm bảo hành, gara. Mất thời gian chờ đợi, không chủ động được thời gian bảo dưỡng.

3. Dùng các phụ gia vệ sinh kim phun. Đây là phương pháp tối ưu nhất cho người dùng.

                Ưu điểm: chi phí thấp, rất tiện lợi khi sử dụng. Chủ xe có thể tự làm tại nhà. Ngoài chức năng vệ sinh kim phun, phụ gia còn làm sạch nhiên liệu trong bình dầu diesel và làm thông thoáng bộ lọc khí thải.

                Nhược điểm:

  1. Phải sử dụng định kỳ. Chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn.
  2. Sản phẩm kém chất lượng có thể gây ra các vấn đề hỏng hóc nghiêm trọng cho động cơ. Đòi hỏi người dùng phải mua các sản phẩm rõ ràng nguồn gốc, xuất xứ, bảo hành đầy đủ để tránh hư hỏng cho xe.

Như vậy Xetaicuatui đã trình bày cho các bạn vấn đề về vệ sinh kim phun, và các cách để vệ sinh kim phun. Hy vọng các bạn sẽ rõ ràng hơn khi muốn làm vệ sinh kim phun cho xe của mình.

Nhân tiện, Xetaicuatui xin giới thiệu các bạn sản phẩm D12 của hãng Voltronic Cộng Hòa Liên Bang Đức. Đây là sản phẩm rất phù hợp cho việc nâng cao hiệu quả sử dụng các dòng xe EURO 4 hiện nay. Hạn chế tối đa vấn đề về hư hỏng kim phun…

Đây là sản phẩm mà chúng tôi đã tìm hiểu và nhận được rất nhiều phản hồi từ các khách hàng đã sử dụng qua D12 Voltronic. Các bạn cần tìm hiểu thêm có thể nhấn vô link dưới đây.

>>> D12 VOLTRONIC

                       

About huuluyenspkt@gmail.com

Check Also

Sai thông tin Đóng thuế trước bạ làm sao đăng ký xe được?

Sai sót thông tin, thiếu thông tin trong tờ đóng thuế trước bạ là việc …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *